fbpx

Với những người mới bắt đầu công việc thiết kế và in ấn, cần phải hiểu rõ về thuật ngữ DPI. Để có thể áp dụng chính xác chúng vào trong từng công việc cụ thể. Dưới đây là bài viết chia sẻ cho bạn chi tiết tất tần tật về thuật ngữ DPI và ý nghĩa ứng dụng của nó trong thiết kế in ấn.

Thuật ngữ DPI và PPI

Trước khi tìm hiểu về vai trò và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn. Bạn cần phải biết và nắm chắc khái niệm của DPI là gì. DPI hay còn gọi là Dot Per Inch là số lượng điểm chấm trong 1inch bề mặt được in. Và chúng là đơn vị đo lường trong nghành in ấn. Từ đó ta có thể thấy nếu chỉ số DPI càng lớn thì lượng mực phủ lên một diện tích bề mặt càng nhiều.

Chúng ta thường nhầm lẫn DPI và PPI. PPI viết tắt của Pixels Per Inch, như tên gọi của nó cũng đã thể hiện được sự khác nhau với DPI. PPI là số lượng điểm ảnh( Pixels) trên 1inch vuông. Khác với DPI thường sử dụng trong thiết kế và in ấn, còn PPI thường xuất hiện trong lĩnh vực kỹ thuật số như màn hình điện thoại, máy tính, tivi,..

Ý nghĩa và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn

DPI có vai trò ý nghĩa rất lớn trong thiết kế và in ấn. Trên thực tế khi chúng ta in một tấm hình, máy in sẽ tự động in ra các chấm nhỏ, giữa các dấu chấm nhỏ là khoảng cách. Tùy thuộc vào chất lượng máy in và nhu cầu của người dùng mà mật độ và khoảng cách in sẽ là khác nhau. Chẳng hạn như nếu bạn muốn in một bức ảnh với kích thước lớn, thì hãy chọn ảnh có chỉ số DPI càng lớn càng tốt. Bởi DPI càng lớn thì sẽ cho ra chất lượng bức ảnh càng cao, thể hiện được sự rõ ràng và sắc nét. Và nếu bạn chỉ muốn in một văn bản thông thường thì không cần phải quan tâm quá nhiều vào DPI.

Lưu ý về độ phân giải DPI

  • Độ phân giải DPI không quyết định 100% độ sắc nét hình ảnh. Điều này còn phụ thuộc vào chất lượng máy in hoạt động.
  • DPI càng lơn thì chất lượng sản phẩm in ra càng cao và sắc nét.
  • Với những màn hình có DPI khác nhau sẽ có cách hiển thị hình ảnh khác nhau. Do đó, cần phải thiết kế theo tiêu chuẩn chung màn hình. Để hình ảnh có thể hiển thị tốt trên nhiều máy.

Độ phân giải màn hình là gì?

Chúng ta dường như đã nghe quá quen những câu nói như độ phân giải màn hình HD, Full HD, 2K, 4K hay 8K. Vậy bạn có biết độ phân giải là gì? Hiểu một cách đơn giản, thì độ phân giải là một chỉ số đo lường số lượng các điểm ảnh hiển thị trên một khung màn hình nhất định nào đó. Các điểm ảnh này được sắp xếp theo nhiều hàng và nhiều cột khác nhau. Độ phân giải sẽ được thể hiện bằng cách nhân số hàng và số cột hiển thị. Ví dụ: độ phân giải HD là 1280×720 pixels, độ phân giải 4K là 3840x2160pixels.

Những điều cần biết về độ phân giải màn hình

Lưu ý rằng không phải màn hình có độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh hiển thị trở nên sắc nét và chi tiết. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như công nghệ hình ảnh được tích hợp, kích thước màn hình hay kích thước của điểm ảnh,…

 Chúng ta có thể hiểu rõ hơn với ví dụ sau đây. Giả sử cùng một hình ảnh có độ phân giải như nhau được hiển thị trên hai kích thước màn hình khác nhau là 49inch và 75inch. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, hình ảnh hiển thị trên 75inch sẽ có chất lượng hình ảnh kém sắc nét hơn hình ảnh hiển thị trên màn hình 49inch. Bởi lẽ khi hình ảnh được phóng to trên màn hình 75inch, hình ảnh hiển thị sẽ được giả lập 1 điểm ảnh to hơn nhiều lần so với trên màn hình 49inch. Điểm ảnh sẽ trông mờ hơn và dẫn đến chất lượng hình ảnh sẽ kém đi.

Tóm lại, việc hiểu rõ về DPI, PPI cùng những kích thước của chúng là điều rất quan trọng. Bởi trong công việc thiết kế và in ấn khi bạn muốn in ra các ấn phẩm đẹp, hoàn hảo bạn cần phải xác định và đưa ra những thông tin, con số chính xác về kích thước để việc in ấn trở nên thích hợp với từng ấn phẩm. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn có thể áp dụng linh hoạt trong công việc của bạn.

Trả lời